ĐĂNG KÝ NHẬN CHƯƠNG TRÌNH BÁN HÀNG
CHIA SẺ:
    TIN TỨC          TIN THỊ TRƯỜNG

Chậm làm sổ đỏ có thể bị phạt đến 1 tỷ đồng

Chính phủ vừa ban hành nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Tùy mức độ vi phạm, đối tượng có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai sẽ bị phạt từ 500 nghìn đồng đến 1 tỷ đồng.

Chậm làm “sổ đỏ” cho dân sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng

Hành vi chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng.

Cụ thể, đối với trường hợp tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở mà chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận kể từ ngày bàn giao nhà ở, đất ở, tùy mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đến 1 tỷ đồng.

Trong đó, mức phạt cao nhất từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng được áp dụng đối với trường hợp chận làm thủ tục cho từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên từ trên 12 tháng trở lên.

Nghị định nêu rõ, đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Mức phạt thấp nhất 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng được áp dụng cho hành vi: Đưa chất thải, chất độc hại, vật liệu xây dựng hoặc các vật khác lên thửa đất của người khác hoặc thửa đất của mình gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác (tại khu vực nông thôn).

Mức phạt này cũng áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tự ý chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân khác trong cùng xã, phường, thị trấn khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyết định giao đất, đất đang có tranh chấp, đất đang bị kê biên để bảo đảm thi hành án, đất đã hết thời hạn sử dụng nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn; hành vi không đăng ký đất đai lần đầu…

Nghị định có hiệu lực thi hành từ 25/12/2014.

Theo D. Tùng (Khám phá)

CÁC TIN LIÊN QUAN
→ Sài Gòn thông xe cầu Đỏ, xóa điểm ùn tắc giao thông lớn
→ Thị trường nhà đất 2015 sẽ bùng nổ
→ Vingroup sắm du thuyền triệu đô tặng khách mua nhà
→ Cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam
→ Lãi suất huy động tiếp tục giảm
→ Mua bán, đầu tư dự án đón sóng từ khối ngoại
→ Him Lam Chợ Lớn: Ưu đãi đặc biệt cho những khách hàng đầu tiên
→ Căn hộ Him Lam Chợ Lớn giá từ 17,7 triệu đồng một m2
→ Nở rộ dự án bất động sản gần trạm metro Sài Gòn
 1